Mã ngành: 7310106

Năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn nhưng tổng giá trị xuất nhập khẩu tăng 5,1% so với năm 2019, đạt 543,9 tỷ USD. Khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) luôn chiếm khoảng 25% tổng đầu tư toàn xã hội. Độ mở của nền kinh tế càng lớn, mức độ hội nhập kinh tế càng cao, nền kinh tế có nhu cầu càng lớn đối với nguồn nhân lực am hiểu về lĩnh vực kinh tế quốc tế.

Mục tiêu đào tạo

• Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kinh tế quốc tế đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao có kiến thức chuyên môn sâu, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, đạo đức tốt và thái độ tích cực, có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực Kinh tế quốc tế, có năng lực triển khai và quản lý các hoạt động kinh doanh, đầu tư quốc tế.
  • Chương trình trang bị cho sinh viên: Kiến thức cơ bản và nâng cao về kinh tế học, kinh doanh, tài chính, các phương pháp phân tích định lượng; kiến thức nền tảng và chuyên sâu về chính sách thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, tài chính quốc tế, kinh doanh quốc tế; Kiến thức và kỹ năng liên quan đến các nghiệp vụ về kỹ thuật ngoại thương, Logistics, đàm phán kinh doanh quốc tế ….bên cạnh thời gian thực hành, thực tế tại các doanh nghiệp và tiếp cận ứng dụng kê khai hải quan điện tử ECUS5VNACCS; cùng các kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp trong môi trường hội nhập quốc tế.

Các môn học tiêu biểu:

• Kinh tế học quốc tế/ International Economics
  • Kinh tế lượng ứng dụng ngành Kinh tế quốc tế/ Applied Econometrics for International Economics
  • Chính sách thương mại quốc tế/ International Trade Policy
  • Tài chính quốc tế/ International Finance
  • Kinh doanh quốc tế/ International Business
  • Đầu tư quốc tế/ International Investment
  • Kỹ thuật ngoại thương/ Foreign Trade Operations
  • Logistics quốc tế/ International Logistics
  • Đàm phán kinh doanh quốc tế/ International Business Negotiations

Các tố chất phù hợp với ngành:

NGÀNH KINH TẾ QUỐC TẾ
  • Yêu thích môi trường làm việc quốc tế
  • Nhanh nhẹn, hoạt bát, giao tiếp tốt
  • Năng động, tự tin, quyết đoán
  • Có tư duy logic và khả năng tính toán tốt
  • Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh
  • Có năng khiếu về ngoại ngữ, đam mê lĩnh vực kinh doanh.

Cơ hội nghề nghiệp:

NGÀNH KINH TẾ QUỐC TẾ

Cơ hội việc làm của Ngành Kinh tế Quốc tế khá đa dạng, Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí công việc cụ thể như:

• Chuyên viên Nghiên cứu chính sách thương mại quốc tế
  • Chuyên viên Xúc tiến thương mại quốc tế.
  • Chuyên viên Kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Chuyên viên Marketing quốc tế
  • Chuyên viên Kinh doanh quốc tế
  • Chuyên viên Quản trị Thương mại quốc tế