Xuất khẩu gỗ có tín hiệu tốt, nhưng khách hàng vẫn đang dè chừng

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến Gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), tại sự kiện “Diễn đàn ngành gỗ và nội thất Việt Nam năm 2024” diễn ra ngày 06/03 đánh giá giá trị xuất khẩu gỗ đã giảm hơn 15% trong năm 2023 sau chuỗi tăng trưởng liên tục từ năm 2016. Tại Bình Dương, thủ phủ xuất khẩu gỗ của Việt Nam và chiếm 45% tổng xuất khẩu gỗ của cả nước, xuất khẩu gỗ giảm 25% trong năm 2023.

Sụt giảm mạnh trong năm 2023 được cho là do việc người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu để chống lại lạm phát, và gỗ không được xem là sản phẩm thiết yếu. Thêm vào đó, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gia tăng, với nguy cơ gian lận thương mại và giả mạo nguồn gốc sản phẩm.

Tuy đã có những tín hiệu tích cực từ xuất khẩu gỗ trong năm 2024, trong đó, doanh số xuất khẩu tháng 1 đạt 1.5 tỷ USD, còn tháng 2 khoảng 1 tỷ USD nhưng ông Liêm vẫn cảnh giác với bối cảnh thế giới đang đầy biến động. Ông dự báo doanh số xuất khẩu năm 2024 có thể chỉ đạt mức tương đương với năm trước.

Theo bà Giovanna Castellina, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và báo cáo thị trường quốc tế ngành công nghiệp nội thất của CSIL, Việt Nam cần đa dạng hóa bạn hàng để giảm thiểu rủi ro và nâng cao tính bền vững của ngành. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần cải thiện thiết kế, mẫu mã để thu hút thêm nhiều khách hàng trên thế gXuất khẩu gỗ có tín hiệu tốt nhưng khách hàng vẫn đang dè chừngiới.

Hình ảnh: Ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch VIFOREST, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch CTCP Lâm Việt, bà Giovanna Castellina – đại diện CSIL, và ông Zilahi Imre – Chủ tịch Liên minh Quốc tế về Ấn phẩm Nội thất