CHƯƠNG TRÌNH KINH TẾ VÀ KINH DOANH SỐ - NGÀNH KINH TẾ QUỐC TẾ

Trên thế giới, chuyển đổi số đã được nhắc đến như một xu hướng tất yếu. Chính phủ và nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang sử dụng công nghệ số để thúc đẩy nâng cao hiệu quả và phát triển tạo ra giá trị mới nhằm tăng cường sự hài lòng của khách hàng cũng như tìm kiếm thị trường mới. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 với nhóm công nghệ số cốt lõi là: trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), internet vạn vật (IoT), thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), chuỗi khối (Blockchain)…; Đây có thể coi là những công nghệ tiên phong về công nghệ số trong Thế kỷ 21, vậy để việc tiếp cận và làm chủ được những công nghệ này, không chỉ cần một nguồn nhân lực có trình độ về công nghệ số mà còn rất cần một nguồn nhân lực có tầm nhìn chiến lược sẵn sàng đưa công nghệ số vào ứng dụng trong kinh tế và kinh doanh. Như vậy, có thể thấy nhu cầu nguồn nhân lực về kinh tế - kinh doanh số trong thời gian tới là rất lớn trong tỷ lệ chung. Điều này cho thấy cơ hội việc làm khi tốt nghiệp chương trình Kinh tế và kinh doanh số là rất cao.

Từ thực tế đó, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM với tầm nhìn trở thành trường đại học Việt Nam đạt các tiêu chuẩn quốc tế và khu vực, quyết tâm mở chương trình Kinh tế và kinh doanh số, là cầu nối quan trọng giữa Nhà trường với các công ty, doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế - xã hội đất nước trong thời kỳ phát triển công nghệ số như hiện nay.

Bên cạnh những kiến thức về chuyển đổi số, để trở thành một công dân toàn cầu, người lao động còn cần các kiến thức về hội nhập quốc tế, kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế. Do vậy, Khoa Kinh tế quốc tế - Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM với thế mạnh về đào tạo các chuyên viên kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế trong suốt thời gian qua sẽ là một địa chỉ tin cậy mà sinh viên có thể đặt niềm tin trong quá trình xây dựng nền tảng vững chắc về Kinh tế và kinh doanh số để từng bước trở thành những chuyên gia, doanh nhân mang phẩm chất của những công dân toàn cầu  hội đủ các kiến thức và kỹ năng về kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế và kinh tế kinh doanh số với những nội dung cụ thể về:

Kiến thức

Chương trình cung cấp những kiến thức nền tảng, hiện đại để giúp người học nắm vững các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kinh tế, kinh doanh và thương mại dựa trên nền tảng số trong quản trị các tổ chức kinh doanh trong môi trường các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các tổ chức quốc tế, và các đơn vị có nghiệp vụ liên quan đến kinh doanh – thương mại quốc tế.

Kỹ năng

Thông qua quá trình học tập rèn luyện cho người học những kỹ năng thiết yếu trong kinh tế và kinh doanh số như: kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng tự học tự trau dồi kiến thức và nghiệp vụ, kỹ năng phân tích kinh tế, kỹ năng giao tiếp trong môi trường số hóa, các kỹ năng về ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh tế và kinh doanh, khả năng tư duy và phản biện trong môi trường làm việc đa văn hóa, đa quốc gia.

GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH KINH TẾ VÀ KINH DOANH SỐ

Cử nhân chương trình Kinh tế và kinh doanh số khi ra trường có thể hoàn toàn tự tin làm việc được trong cả khu vực Nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân tại các vị trí như:

- Các vị trí chuyên viên kinh doanh liên quan đến lập dự án và lập kế hoạch về chuyển đổi số, am hiểu về các vấn đề an toàn và bảo mật thông tin kinh tế tại các Bộ, Ngành từ Trung ương tới địa phương, các ngân hàng, các công ty tài chính, các công ty kinh doanh và kinh doanh trực tuyến;

- Các vị trí kinh doanh liên quan đến quản lý thương mại điện tử, quản lý hệ thống kinh doanh trực tuyến, quản lý kênh phân phối trực tuyến cho các doanh nghiệp sản xuất, tập đoàn kinh tế, công ty thương mại - dịch vụ...;

- Các vị trí kinh doanh hoặc vị trí trung gian cầu nối giữa các ý tưởng kinh doanh số và các khả năng hiện có tại các doanh nghiệp nhằm cung cấp giải pháp thương mại điện tử, giải pháp kinh doanh trên nền tảng số phù hợp;

- Cán bộ kỹ thuật số hoặc các vị trí lãnh đạo liên quan kỹ thuật số (như giám đốc kỹ thuật số, nhà điều hành tiếp thị số, nhà điều hành công nghệ thông tin...) có vai trò giúp phát triển tổ chức thông qua sử dụng các dữ liệu số để đơn giản hóa cách thức hoạt động, xác định các mảng hoạt động kinh doanh tiềm năng trong tổ chức có thể số hóa mà vẫn tương tác hiệu quả với các mảng kinh doanh khác;

- Nghiên cứu, giảng dạy về Kinh tế số, Kinh doanh số tại các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Cao đẳng.

- Người học có khả năng tự học suốt đời để hoàn thiện bản thân và đáp ứng yêu cầu thực tế của công việc. Người học có thể học bổ sung một số học phần để đủ điều kiện nhận văn bằng cử nhân thứ hai tại một số ngành liên quan như Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hay Luật kinh tế hoặc có thể chuyển đổi với các chương trình đào tạo cử nhân quốc tế tương đương; có thể học tiếp lên chương trình cao học trong nước và quốc tế về Kinh tế và kinh doanh số.

Cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế với thu nhập cao và trở thành công dân toàn cầu là những gì mà người học có thể đạt được sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế BUH. Mã ngành: 7310106

Kinh tế - Kinh doanh quốc tế, con đường ngắn nhất để trở thành công dân toàn cầu

Ngành Kinh tế Quốc tế cung cấp cho người học những kiến thức chung về quản trị và kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực ngoại thương như đầu tư quốc tế, logistics, vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế.